Thời sự

1.000 sinh viên y khoa TP.HCM đăng ký tình nguyện đi chống dịch

Trưa 4-7, tại điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Trường THCS Lương Thế Vinh, quận 3, TP.HCM, nhóm bốn sinh viên mặc đồ bảo hộ kín mít, hơi nước nhòe cả kính nhưng các bạn vẫn miệt mài hỗ trợ các y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Rất nhiều sinh viên đã tham gia từ những đợt dịch đầu, có bạn được gia đình khuyến khích đi, cũng có bạn nhà xa, sợ gia đình lo lắng nên phải giấu ba mẹ thời gian đầu tình nguyện đi chống dịch.

Nguyễn Duy Khang (sinh viên Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM) nói: “Vì ba mẹ mình ở xa nên rất thương và lo lắng cho mình. Không còn cách nào khác nên thời gian đầu mình đã giấu chuyện đi chống dịch. May mắn sau khi ba mẹ biết chuyện, tuy lo cho mình nhưng cả nhà vẫn đồng ý cho mình đi chống dịch và không quên dặn dò mình phải thật cẩn thận, chăm sóc tốt cho bản thân”.

Những ngày đầu đợt dịch cuối tháng 4, Khang cho biết có tham gia tập huấn tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC). “Ban đầu mình nghĩ đây là dịp đi để học hỏi và có nhiều kinh nghiệm hơn. Khi dịch bùng phát, mình muốn đem sức trẻ của mình cống hiến và giúp đỡ cho thành phố.

Với việc này, mình nằm trong nhóm nguy cơ cao, có khả năng bị nhiễm. Vì vậy, ở nhà trọ mình sắp xếp sẵn một cái balô để chuẩn bị tinh thần nếu phải đi cách ly” – Khang cười chia sẻ.

Còn bạn Vương Nghi (sinh viên năm 2 Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) cho biết đã gần 2 tháng bạn tham gia việc này.

Số điểm Nghi tham gia lấy mẫu nhiều đến mức không thể nhớ hết. Trường kêu gọi đến đâu, Nghi đăng ký tham gia hỗ trợ đến đó. Một ngày, công việc lấy mẫu của bạn bắt đầu từ 7h và kết thúc vào 17h. Những ngày dịch bệnh trở nên căng thẳng tại quận Gò Vấp, Nghi thường phải làm xuyên trưa và trở về nhà lúc 1h sáng.

Công việc lấy mẫu nhiều, tuy vất vả nhưng lúc nào Nghi cũng trong tâm thế sẵn sàng ‘chiến đấu’. Nghi chia sẻ: “Ba mình cũng là bác sĩ, tham gia tuyến đầu chống dịch nên khi mình tham gia ba rất vui, luôn ủng hộ hết mình. Có mấy lần nhà trường đăng thông báo kêu gọi tình nguyện viên hỗ trợ ở các điểm lấy mẫu, ba mình đọc được tin trước và nhắn nhủ mình đăng ký tham gia”.

Anh Hà Thanh Đạt – bí thư Đoàn Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM – cho biết tổ trực lấy mẫu xét nghiệm tại Trường THCS Lương Thế Vinh có khoảng 20 người là các nhân viên y tế quận, phường và 4 bạn sinh viên, đa số là năm cuối của trường cũng đến để hỗ trợ.

Hiện tại danh sách có 1.000 sinh viên đăng ký tình nguyện đi chống dịch, tùy theo từng ngày để bố trí các bạn đến từng điểm khác nhau. Như sáng nay có khoảng 80 bạn sinh viên chia ra 25 điểm trên thành phố để lấy mẫu xét nghiệm cả ngày.

1.000 sinh viên y khoa TP.HCM đăng ký tình nguyện đi chống dịch - Ảnh 2.

Sinh viên hỗ trợ các y bác sĩ đo thân nhiệt, khai báo y tế tại buổi lấy mẫu xét nghiệm.

1.000 sinh viên y khoa TP.HCM đăng ký tình nguyện đi chống dịch - Ảnh 3.

Ngoài lấy mẫu xét nghiệm, các sinh viên sẽ còn hỗ trợ nhập liệu, khai báo y tế cho người dân.

Chuyện sinh viên tình nguyện chống dịch: Mong muốn nhất lúc này là sự đoàn kếtChuyện sinh viên tình nguyện chống dịch: Mong muốn nhất lúc này là sự đoàn kết

TTO – TS.BS Đinh Thị Diệu Hằng – hiệu trưởng Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương – cho biết đã yêu cầu các thành viên trong đoàn tình nguyện tại TP.HCM tập trung cao nhất cho nhiệm vụ dập dịch.

Bình luận tại đây